มีคำถามมาถามท่านผู้บริหารฝ่ายขายทุกท่านครับ ถ้าพนักงานขายคนนึงของคุณลาออก คุณคิดว่ามูลค่าความเสียหายที่มีต่อทีมหรือบริษัทของคุณมากน้อยแค่ไหนครับ

สำหรับผม ความเสียหายอย่างน้อยคือมูลค่าค่าจ้าง 4 เดือนของพนักงานคนนึง ผมย้ำว่าอย่างน้อยนะครับ มาลองดูกันว่าตัวเลขนี้ผมเอามาจากไหน

 

ยกตัวอย่างว่าเค้ายื่นใบลาออกกับคุณตอนวันที่ 1 เมษา และจะทำงานถึงวันที่ 31 เมษา เชื่อผมไม๊ครับว่าบางคนเริ่มปลดเกียร์ว่างมาตั้งแต่เดือนกุมภาแล้ว (เข้าใจครับว่าอาจไม่ใช่ทุกคน ^^)

นอกจากนั้นกว่าจะสัมภาษณ์คนใหม่ได้และรอเค้าลาออกจากที่เก่าอย่างน้อยก็เดือนครึ่งถึงสองเดือน ยังไม่นับกับที่เค้าต้องเข้ามาฝึกอบรม สร้างความคุ้นเคย และอื่นๆ กว่าจะเข้าที่เข้าทางก็ปาไปอีกสองเดือน

 

เห็นไม๊ครับว่าทำไปทำมาแล้วเกิน 4 เดือนด้วยซ้ำ ยังไม่นับกับค่าเสียโอกาส ค่าเสียเวลา และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นผมอยากแนะนำให้ทีมขายทุกทีมมีสามสิ่งดังต่อไปนี้เพื่อลดอัตราการลาออกของพนักงานครับ

 

1) โปรแกรมอบรมพนักงานใหม่

เปรียบง่ายๆเหมือนเด็กครับ เค้าจะโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีหรือไม่ การเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กๆมีส่วนสำคัญมาก

พนักงานใหม่ก็เช่นกัน มีงานวิจัยหลายชิ้นที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ชัดเจนว่าบริษัทที่มีโปรแกรมอบรมพนักงานอย่างเป็นระบบมักมีอัตราการลาออกที่ต่ำกว่า

2) On the Job Training

การสอนงานที่ดีที่สุดคือ On the Job Training กล่าวคือหัวหน้างานต้องลงพื้นที่จริงเพื่อสอนงาน การลงไปคลุกฝุ่นกับเค้าจะทำให้คุณรู้อย่างละเอียดว่าปัญหาเค้าคืออะไรและจะช่วยแก้ไขได้ทันท่วงที

3) การวางโอกาสการเติบโต

อย่ารอให้เค้าลาออกก่อนค่อยคุยเรื่องเลื่อนตำแหน่งกับเค้า ถ้าใครที่มีศักยภาพสูง คุณต้องลองหาโอกาสที่จะคุยเรื่องนี้กับเค้าแต่เนิ่นๆ

เข้าใจดีว่าตำแหน่งไม่ได้เปิดกว้างอยู่ตลอด แต่อย่างน้อยการวางแผนดังกล่าวจะช่วยให้พนักงานมีเป้าหมายที่มากกว่าแค่ยอดขาย

ลองวางแผนให้เป็นระบบนะครับ การที่พนักงานคนนึงลาออกมีความเสียหายมากกว่าที่หลายคนคิดครับเชื่อผม

 

Line@ อีกช่องทางสามารถติดตาม Sales101
http://line.me/ti/p/%40yoz5546i