Sales Management : 29-30 June

เพราะอะไรทีมขายของคุณจึงไม่ประสบความสำเร็จ?

ถ้านี่คือคำถามที่คุณยังหาคำตอบไม่ได้ คอร์ส Sales Management คือ workshop ที่คุณจะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

สิ่งที่คุณจะได้คือ

1) ประหยัดเวลา หาเจอทันทีว่ายอดไม่ขึ้นเพราะอะไร อะไรคือสิ่งที่ต้องทำก่อน พร้อมมีเครื่องมือสำเร็จรูปในการลงมือทำทันที

2) คืนทุนค่าเรียนทันที เพราะเนื้อหาจะชี้เป้าให้เห็นว่ายอดขายที่หายไปจะเอาคืนมาจากไหน เผลอๆแค่ได้ลูกค้าเพิ่มรายเดียวจากวิธีการที่เราแนะนำก็คืนทุนเลยเดี๋ยวนั้น

3) ประหยัดเงิน เพราะคุณจะรู้ว่าอะไรคือต้นทุนแฝงในทีมขายของคุณที่ต้องตัดทิ้ง

แน่ใจได้อย่างไร

1) วิทยากรเป็นเจ้าของธุรกิจตัวจริงที่มีทีมขายของตัวเองกว่า 30 คน เนื้อหาจากประสบการณ์ตรงปัจจุบัน รวมถึงก่อนหน้าในฐานะ Head of Sales ขององค์กรต่างชาติ

2) เปิดสอนมากว่า 100 รุ่น (Sales Management + Sales Pro) ด้วยผู้เข้าเรียนกว่า 500 องค์กร

3) การันตีคืนเงิน 100% ที่งานโดยไม่มีเงื่อนไข หากเนื้อหาไม่ได้รับความพึงพอใจหรือไม่สามารถประยุกต์ได้

เนื้อหา

1) วิธีออกแบบกิจกรรมการขาย – เข้าใจวิธีในการออกแบบกิจกรรมการขายรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนที่นักขายสามารถปฏิบัติได้จริงและวัดผลได้

2) อุปสรรคอันดับ 1 ของทีมขายส่วนใหญ่พร้อมวิธีแก้ – อธิบายคอขวดอันดับ 1 ที่หลายคนไม่รู้และมองไม่เห็น เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ยอดขายไม่มา และมอบ 8 วิธีในการแก้ไขปัญหาอันดับ 1 ดังกล่าว

3) เครื่องเอกซเรย์การขาย – หัวหน้าหรือผู้บริหารทีมขายก็เปรียบเหมือนหมอรักษาไข้ที่ต้องมีเครื่องเอกซเรย์อาการคนป่วย มอบเครื่องเอกซเรย์ดังกล่าวพร้อมวิธีใช้งานในการวิเคราะห์พฤติกรรมการขายเชิงลึก พร้อมวิธีในการรักษาอาการที่พบเจอ

4) กระบวนการขายที่เป็นระบบ – ทราบวิธีการออกแบบกระบวนการขายที่เหมือนเป็นเสาเข็มหลักของบ้านให้แน่นหนา เข้าใจการกำหนดขั้นตอนในการขายที่ถูกวิธี

5) จิตวิทยาการบริหารทีมขาย – ระบบที่ยอดเยี่ยมจะหมดความหมายหากไม่สามารถโน้มน้าวทีมงานให้ปฏิบัติตามพิมพ์เขียวที่กำหนดได้ มอบวิธีเชิงจิตวิทยาที่จับต้องได้เป็นขั้นตอนในการโน้มน้าวทีมงานขายเพื่อสร้างความร่วมมืออย่างยั่งยืน

6) การคัดเลือกทีมขาย – มอบเทคนิคการคัดกรองและสัมภาษณ์ให้ได้มาซึ่งบุคลากรที่ตรงกับเนื้องาน

7) การตั้งเป้ายอดขาย – เข้าใจวิธีการพื้นฐานในการตั้งเป้ายอดขายที่มีที่มาที่ไป คำนวณได้จริง ยุติธรรมทั้งในมุมการเติบโตขององค์กรและทำได้จริงสำหรับนักขาย เพราะการตั้งเป้าที่ผิดนั้นมีผลกระทบเป็นโดมิโนกับอีกหลายเรื่องที่คุณอาจไม่รู้ตัว

8) การคำนวณค่าตอบแทน – อธิบายพร้อมยกตัวอย่างจริงในการคำนวณระบบค่าตอบแทนโดยเฉพาะค่าคอมมิชชั่นที่ทรงประสิทธิภาพ คุ้มค่าต่อการจ่าย และจูงใจให้ทีมงานมีแรงกระตุ้นในการพยายามขาย

รายละเอียดเพิ่มเติม

  • วันที่เสาร์ที่ 29 – วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2567
  • เวลา 09.00 – 16.00 น.
  • โรงแรม Hilton Sukhumvit 24 ชั้น 2
  • ค่าลงทะเบียนท่านละ 11,900 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
  • การันตีคืนเงิน 100% ที่งานโดยไม่มีเงื่อนไขหากเนื้อหาไม่เป็นที่พึงพอใจ
  • ไม่มีการขายคอร์สเพิ่มเติมใดๆ ที่งาน